วันพฤหัสบดีที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ปลาทูซาเตี๋ยะ

เกริ่นมา หลายสิบเดือนแล้ว  ว่าจะทำบล๊อกอาหารใหม่  เริ่มทำแล้วนะ  คนที่รอ ยิ้มได้เลย จะพยายามอัำพ

เมนูอาหารใหม่ๆ มาให้บ่อยๆ  เท่าที่เวลาเอื้ออำนวยนะ  ช่วงแรกๆอาจจะไม่ได้ถ่ายรูปวิธีทำไว้ แต่จะพยา

ยามลงวิธีทำให้ละเอียด  ก้อยว่า การทำอาหารไม่ยากนะ  ง่ายทำทำขนมเค้กอีก หรือว่าเป็นเพราะว่าเรา

ถนัดทางนี้มากกว่า  เห็นหนิงทำขนม เหมือนง่าย แหมมมพอหัดทำ  ทำไมยากจัง555

  เมนูวันนี้เริ่มเอามาจากในเพจ facebook เลย เพราะว่าจะได้ไม่งง  

         
             ปลาทูซาเตี้ยะ  เป็นอาหารพื้นเมืองของคนสมุทรสงความ  ปลาทูอร่อยต้องกินปลาทูแม่กลองนะ  
ปลาทูซาเตี๊ยะนี่ทำไม่ยากเลย  แต่เครื่องปรุงอาจจะเยอะ ไปหน่อย  เวลาทำต้องใจเย็น ไม่งั้นปลาทูไม่

สวย อิอิ  สูตรมีเยอะมากก  คือเวลาทำอาหาร ต้องยอมรับก่อนว่า คนเราลิ้นรับรสไม่เหมือนกัน บางคนว่า

เค็มไป  หวานไป  ไม่อร่อย แต่อีกคนบอกอร่อย พอดี  อันนี้ต้องแล้วแต่ รสชาติแต่ละบ้านว่า บ้านไหน

ชอบแบบไหน ปรับสูตรเอาตามที่ชอบได้ไม่มีใครว่าหรอก เพราะเราทำทานเอง  



ปลาทูซาเตี๊ยะ

 เครื่องปรุง

1. ปลาทูสด ล้างให้สะอาด เอาเหงือกออก ล้างแล้ว ใส่ตะกร้าให้สะเด็ดน้ำ      10   ตัว 

2. กระเทียม โทน 20   กลีบหรือกระเทียมไทยก็ได้  2 หัว               

3. หัวหอมแดง ปลอกเปลือก  ใช้มีดทุบหรือสาก บุๆ     8        หัว

4. ขิงแก่   หั่นเป็นแว่น      7     แว่น

5.  พริกแห้ง ใช้เม็ดใหญ่นะ เม็ดเล็กเผ็ดกว่าเอาเม็ดออก    4-5   เม็ด

6. พริกขี้หนูแดง เม็ดใหญ่      4      เม็ด

7. รากผักชี   ล้างให้สะอาด ตัดรากฝอยออก แล้วทุบนิดหน่อย      5       ราก

8. น้ำมะขามเปียก  3       ชต

9. น้ำตาลปีบ  ถ้าเป็นน้ำตาลจากแม่กลอง อัพวา จะอร่อยมาก     3-4   ชต

10.น้ำมันหอย   3 ชต

11. ซีอิ๊วขวา    3 ชต

12.ซีอิ๊วดำ   1 ชต

13. น้ำมันงา   1 ชต

14.  น้ำสะอาด   ดูให้ท่วมปลา

วิธีทำ

1.  ทำความสะอาดปลาทู เลาะเหงือก เอาไส้ออกทางเหงือก ค่อยๆใช้มือดันตรงเหงือกด้านใน แล้วดึกไส้ออกมา ล้างทำความสะอาด พักไว้ในตะกร้าให้สะเด็ดน้ำ

2. น้ำ รากผักชี  กระเทียม หอมแดง ขิงแก่ วางในหม้อ (วิธีของก้อยนะ อยากให้ได้น้ำมันหอมระเหยจากรากผักชี กระทียม โทน และหอมแดง หรือ วางในหม้อ ปิดฝาหม้อ เปิดไฟกลางๆสัก แป๊บเดียว แล้วปิดไฟเปิดมาหอมเลย  ห้ามนานนะเดียวไหม้ 555 ใช้ช้อน ตักกระเทียมโทน และ หัวหอมแดงขึ้นวางปลาแล้วก็ วางกระเทียมโทนและหอมแดง  พริกแห้ง ลงไป    ใส่น้ำพอท่วมปลาทู

3. น้ำส่วนผสม น้ำมันงา ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปีบ  น้ำมันหอย ผสมกันแล้วราดลงไปหม้อ  เปิดไฟกลาง   ถ้าไฟแรง จะทำให้ท้องปลาแตก ไม่สวย  พอเดือด ก็ช้อนฟองทิ้ง ลดไฟลงแล้วเคี่ยวไปสัก 10 นาทีค่อยใส่พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ลงไป  เคี่ยวไฟอ่อน จนน้ำปรุงเข้าเนื้อปลา ลองชิมน้ำปรุงดู ถ้าไม่เค็มก็เติมน้ำปลา หรือถ้ากลัวกลิ่นคาวก็ใส่เกลือสมุทรได้  ก็ปิดไฟ  ทานได้ 


เคล็ดลับนิดนึง

- การทำปลาทูซาเีตี๊ยะนี้ ปลาที่ใช้ต้องสด เนื้อแน่น และใช้ปลาทูจากแม่กลอง ถึงจะอร่อย 
- การใช้กระเทียมโทน จะทำให้น้ำปรุง มีรสชาติหอม กว่า ใช้กระเทียมจีน  จริงๆแล้ว ทั่วไปใช้กระเทียมจีน แต่คนเฒ่าคนแก่ใช้กระเทียมไทยค่ะ กลิ่นและรส จะฉุนกว่า กระเทียมจีนนั้น ปลอกง่าย เม็ดใหญ่ แต่ถ้านำมาทำเครื่องแกง จะไม่หอมเลย  เพราะฉะนั้นเวลาทำเครื่องแกง อาหารไทย ต่างๆ ทนปลอกกระเทียมนานหน่อย ใช้กระเทียมไทยดีที่สุดค่ะ  ^^
-  การที่ก้อยใส่รากผักชี กระเทียม หอมแดง ขาแก่ ลงไปแล้วปิดไฟก่อน  ไม่ทราบว่า คนอื่นทำไม๊ แต่เท่าที่ลองทำดู หอมมากแค่ให้น้ำมันให้วัตถุดิบพวกนี้ออกมานิดหน่อย ก่อนใส่น้ำสะอาดลงไป ประมาณแค่5-10 วินาทีพอนะ ไม่ต้องเปิดไฟแรงนะ ถ้าไหมแล้วเสียเลย
-  ในบางสูตรใช้ พริกขี้หนูเม็ดใหญ่อย่างเดียว ก้อยเคยทานที่ร้านพบความแตกต่าง  คือไม่หอม  มีร้านที่ใช้พริกแห้งหอมมกว่ามาก พริกแห้งต้องเอาเม็ดออกนะไม่งั้นเวลาต้มเม็ดจะออกมา ทำให้เผ็ดด้วย ไม่สวยด้วย ใช้มีดฉีดพริกแห้ง แล้วเอาเม็ดออก ล้างให้สะอาด เวลาใช้พริกแห้งต้องดูให้ดี บางทีสกปรกมีเชื้อรา อันตราย  
- พริกขี้หนูสด ถ้าใส่ไปเลย ตั้งแต่แรก มันมีรสเผ็ดออกมา ไม่รู้นะแต่เราไม่ค่อยชอบ  
-ปลาทูซาเตี๊ยะที่อร่อย  คือ น้ำปรุงต้องเข้าเนื้อปลา และเนื้อปลาพอสุกจะต้องไปแข็งเลย ต้องนุ่มๆ 
-เคยมียายคนนึงทำขาย เห็นขายใส่อ้อยไปหนึ่งท่อน  ลองดูแล้วหอมดีนะ  ถ้าหาได้ก็ใส่ลงไป  
- ความแตกต่างของปลาทูต้มเค็มกับปลาทูซาเตี๊ยะ คือ รสชาติปลาทูซาเตี๊ยะจะออกแผดกว่าก่อนหน่อย เพราะใส่พริกขี้หนูด้วย  เวลาทานเค้าจะมีน้ำปลาพริกมาให้ด้วย ถ้วยนึง 


ลองทำทานดูนะคะ สูตรลองปรับดู ตามรสชาิติที่แต่ละบ้านชอบทาน  ^^

sher's room memee





1 ความคิดเห็น: